Dịch vụ diệt côn trùng – Cứ khoảng 2 – 3h, hàng triệu con bọ đậu đen không biết từ đâu bay rào rào vào nhà. Người dân mua thuốc diệt côn trùng về xịt nhưng không hiệu quả.

Tình trạng côn trùng đậu đen xuất hiện, quấy rối cuộc sống sinh hoạt của người dân không phải bây giờ mới có. Những năm trước, báo chí cũng từng nhiều lần đưa tin về hiện tượng bất thường này nhưng cho đến nay, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi, thậm chí số lượng bọ đậu đen còn tăng lên một cách đáng lo ngại.

diệt côn trùng

Hơn một tuần nay, căn nhà của vợ chồng anh Bùi Văn Thanh ở ấp Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, Tây Ninh biến thành nơi trú ngụ của hàng triệu con côn trùng có tên là đậu đen. Trưa 16/5 khi chúng tôi đến thăm, vợ chồng anh Thanh đang ngồi ngoài bóng cây ngóng vào nhà.

Trước cửa nhà anh, hàng triệu con đậu đen nằm cả lớp trên đường đất đỏ, nhìn cứ như đường vừa được nâng cấp trải nhựa. Trong sân nhà anh Thanh, cả một thau đầy ắp đậu đen được chủ nhà đem phơi nắng để diệt cho chúng chết.

Trong nhà, vô vàn con đậu đen bò lổm ngổm khắp nơi. Trên vách nhà, trong tủ quần áo, trong mùng, mền, chiếu, gối… đâu đâu cũng thấy lúc nhúc loài vật cánh cứng, màu đen, nhỏ bằng hạt đậu.

Quan sát kỹ, chúng tôi không thấy chúng gặm nhắm hay có hoạt động gì bất thường. Chúng cũng không cắn phá mùa màng hay gây dịch bệnh, chỉ bò khắp nơi, đem theo mùi hôi rất khó chịu.

Anh Thanh cho biết hơn một tuần nay, cứ khoảng 2 – 3 giờ khuya là hàng triệu con đậu đen không biết từ đâu cứ bay rào rào vào nhà. Anh mua thuốc diệt côn trùng về xịt nhưng không hiệu quả. “Tôi đã xịt cả chục bình thuốc diệt côn trùng rồi mà không tiêu diệt được chúng, nên phải dùng thau hốt đổ ra đường, tính đến giờ đã 45 thau rồi mà vẫn không hết”, anh Thanh nói.

Anh chỉ thau đậu đen đang để giữa sân và cho biết: “Thau đó tôi mới hốt xong, chờ phơi nắng xem chúng có chết không rồi quét dọn tiếp. Mấy ngày nay, không ăn, ngủ gì được. Chịu hết nổi, mấy đứa con tôi phải về nhà bà ngoại ở xã Trà Vong, sống nhờ. Vợ chồng tôi ở lại ‘chiến đấu’ với chúng. Đây là năm đầu tiên tôi bị con đậu đen vào nhà, chứ mấy năm trước không có”.

Đối diện nhà anh Thanh phía bên kia đường 785 là nhà của ông Đào Văn Đặc, 75 tuổi. Gia đình ông Đặc cũng đang khổ sở vì vấn nạn đậu đen. Ông Đặc kể: “Đã 5 năm rồi, năm nào cũng vậy, cứ một tháng trước mùa mưa là cả lũ chúng nó bay vào nhà tôi, đến khi mưa già tự nhiên hết. Hơn một tháng nay, tôi đã gom hai chục bao diêm đậu đen, phải đem đổ ra sân đốt thì chúng mới chết”.

Hiện tại, nhà ông Đặc cũng như nhà anh Thanh, đâu đâu cũng thấy con đậu đen. Ông lắc đầu ngán ngẩm: “Tối ngủ, tôi phải lấy mền tấn giáp vòng trong mùng nhưng chưa đêm nào yên giấc. Chúng cứ chen vào mùng, rồi bò lên người, gây ngứa ngáy, nhột nhạt không sao chịu nổi. Mỗi ngày, tôi quét dọn chúng đến 4 – 5 lần nhưng vẫn không sao gom hết được”.

Bị loài côn trùng khó chịu quấy rối quá mức, ông Đặc dùng thuốc rầy phun khắp nhà, chấp nhận sống trong môi trường đầy hơi độc, nhưng đậu đen vẫn bay kín nhà.

Cách nhà ông Đặc vài trăm mét có một căn nhà đang đóng cửa, chủ nhà đã bỏ đi nơi khác vì không chịu nổi “giặc đậu đen”. Đó là nhà của anh Nguyễn Văn Tý, 40 tuổi. Bà Nguyễn Thị Nhúm, 68 tuổi, ở cạnh nhà anh Tý, cho biết: “Hai ba năm nay, cứ vào khoảng thời gian này là con đậu đen kéo nhau bay vào nhà thằng Tý. Chịu không nổi, nó bỏ nhà đi cả tuần mới về một chút rồi lại đi tiếp”.

Tình trạng đậu đen xuất hiện, quấy rối cuộc sống sinh hoạt của người dân không phải bây giờ mới có. Những năm trước, báo chí từng nhiều lần đưa tin về hiện tượng bất thường này nhưng cho đến nay, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi, thậm chí số lượng đậu đen còn tăng lên một cách đáng lo ngại.

Kỹ thuật dùng thuốc để diệt trừ bọ đậu đen:
Liều lượng:
– Permecide 50 EC pha 100ml/ 5 lít nước.
– Fendona 10 SC 100ml/ 5 lít nước.

thuốc diệt côn trùng

Cách phun:
+ Cứ mỗi bình thuốc phun kỹ đều cho 100-150 m2 trên toàn bộ bề mặt mà bọ đeo bám.

+ Với mái ngói nếu dùng máy phun có áp lực cao phun vào kẽ hở thì diệt trừ rất hiệu quả.

+ Trước phun thuốc cần điều tra kỹ nơi trú ẩn bọ đậu đen như: Trên mái nhà, kẽ nứt vách tường, xung quanh nền nhà, cây trồng gần nhà và phun kỹ nếu không số còn sống sót sẽ tiếp tục bay vào nhà.

+ Khi diệt trừ bọ đậu đen nên phun đồng loạt từng khu vực mới có hiệu quả cao. Khi phun thuốc phải trang bị bảo hộ lao động như: Găng tay, khẩu trang, đeo kính bảo vệ mắt… Ngoài 2 thuốc trên chỉ sử dụng thuốc được bộ Y tế cho phép sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu để phun xịt vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gia súc và môi trường sống.

+ Không được gom bọ đậu đen còn sống đem ra đường lộ phơi cho chúng chết vì dễ xảy ra tai nạn giao thông và không có hiệu quả.

Tin tức nguồn:xaluan

VIỆT NAM PEST CONTROL CHUYÊN GIA DIỆT CÔN TRÙNG TẠI TPHCM, CÁC TỈNH MIỀN NAM, MIỀN TÂY, SÀI GÒN

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on vk
VK
Share on tumblr
Tumblr