cach diet muoi

Cách kiểm soát muỗi và bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Đánh giá
5/5
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Swansea chỉ ra, loại nấm Metarhizium anisopliae có thể là chìa khóa để kiểm soát muỗi – nhân tố chính gây nên dịch bệnh sốt vàng da và sốt xuất huyết.
Nấm Metarhizium anisoplia là loại nấm ký sinh trùng. Đa phần, chúng sẽ xâm nhiễm trực tiếp vào cơ thể côn trùng qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, qua quá trình tiếp xúc với thực vật bị nhiễm nấm, côn trùng sẽ bị nhiễm nấm qua đường hô hấp, cơ quan sinh dục hay phần lớn là biểu bì của chúng. Lúc này, sự tiếp xúc của côn trùng với bề mặt nấm sẽ đủ để giúp bào tử mọc mầm, xâm nhiễm vào bên trong cơ thể.
cach diet muoi
Theo nghiên cứu, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh và môi trường, thời gian để tiêu diệt côn trùng (muỗi) sau khi bị nhiễm nấm là từ 2 – 5 ngày hoặc vài tuần. Giáo sư Tariq Butt – người tham gia nghiên cứu cho biết: ”Các phương pháp trước đây thường được sử dụng là dùng hóa chất tiêu diệt côn trùng  nhưng mặt trái của nó là sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ đối với sức khỏe con người.
Bởi vậy, loại nấm này có thể được sử dụng làm “thuốc trừ sâu sinh học”. Những bào tử nấm sẽ len lỏi vào trong ruột, cơ thể của côn trùng, kích hoạt một số gene để gây ra phản ứng dẫn đến cái chết cho chúng”.
Ông cũng nói thêm, chúng tôi đã thử áp dụng phương pháp này và kết quả khá khả quan. Hy vọng rằng, tiếp tục nghiên cứu, chúng tôi sẽ tìm thấy nhiều phương pháp để kiểm soát côn trùng lây lan bệnh hơn.
(Nguồn tham khảo: BBC)

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on vk
VK
Share on tumblr
Tumblr