Khi xây dựng chương trình kiểm soát côn trùng cho các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm, gián là loài côn trùng gây hại phổ biến nhất. Chúng sinh sản nhanh, có thể ăn hầu hết các chất hữu cơ và trú ẩn ở các vết nứt, kẽ hở ấm và ẩm.

Gián Đức là loài phổ biến nhất được tìm thấy ở các cơ sở, nhà máy chế biến thực phẩm. Gián Đức thường trú ngụ trong các vết nứt và kẽ hở ấm và ẩm. Mặc dù chúng thích các thực phẩm bị lên men, nhưng chúng có thể ăn bất cứ thứ gì, từ thức ăn, dầu mỡ, bia bị tràn đổ đến quần áo bẩn và keo khô.

Phương Pháp Cơ Học

Đối với các trường hợp nghiêm trọng, có thể sử dụng các biện pháp cơ học để giảm số lượng gián, chẳng hạn như sử dụng máy hút bụi. Với lực đủ mạnh, máy hút bụi có thể loại bỏ trứng, xác gián, gián non và gián trưởng thành.

Phương Pháp Xử Lý Nhiệt

Xử lý nhiệt có thể giúp hạ gục nhanh chóng các quần thể gián lớn. Hãy chắc chắn rằng khu vực xử lý nhiệt không có các vật dụng nhạy cảm với nhiệt. Chỉ những người được đào tạo và có kinh nghiêm mới có thể sử dụng phương pháp xử lý nhiệt.

Phương Pháp Hóa Chất

Bả gián (gel gián) – Có nhiều loại bả với thành phần hoạt tính khác nhau. Để kiểm soát lâu dài, hãy luân phiên thay đổi các thành phần hoạt chất để tránh tình trạng gián kháng thuốc. Lưu ý rằng các nhãn hiệu hóa chất khác nhau có thể có cùng thành phần hoạt tính, nên cần tập trung vào thành phần hoạt tính của bả.

Xử lý hóa chất dạng lỏng– Có một số yếu tố cần được xem xét trước khi xử lý hóa chất dạng lỏng. Đầu tiên, hóa chất sẽ sử dụng có được sử dụng trong các cơ sở chế biến thực phẩm hay không? Các hoạt động cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành xử lý (Ví dụ: che đậy các bề mặt tiếp xúc thực phẩm,…) Có cần tiến hành các bước xử lý nào sau khi tiến hành xử lý hay không (Ví dụ: lau mặt bàn,…)

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on vk
VK
Share on tumblr
Tumblr