Làm thế nào khi bị dị ứng thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết?

Đánh giá
5/5

Dịch sốt xuất huyết hiện đang xảy ra tràn lan trên nhiều địa bàn. Do vậy việc phun thuốc diệt muỗi là một vấn đề hết sức cần thiết và quan trọng để hạn chế được tình trạng dịch lây lan và bùng phát rộng hơn. Tuy nhiên, việc phun thuốc diệt muỗi lại xuất hiện tình trạng ở một số gia đình có những người bị dị ứng với thuốc diệt muỗi.

1. Tác dụng của việc phun thuốc diệt muỗi

Để phòng tránh dịch sốt xuất huyết hiệu quả, một trong những biện pháp hữu hiệu là phun thuốc diệt muỗi. Thuốc phun diệt muỗi hiện nay là loại thuốc đã qua thử nghiệm cho kết quả an toàn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Việc phun thuốc diệt muỗi được thực hiện miễn phí, người dân không phải trả bất cứ một khoản tiền nào. Về kỹ thuật, việc phun thuốc là phun với một lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa. Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian, nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe và dị ứng thuốc muỗi là không đáng kể.

Vì đặc tính chỉ vài giờ sau phun lượng hóa chất này khuếch tán hết trong không gian nên thuốc phun chỉ diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết ở thời điểm phun, chứ không duy trì được lâu dài, mãi mãi. Bởi vậy, khi lượng hóa chất đã hết trong không khí, nếu môi trường xung quanh hoặc ở các hộ dân khác vẫn tồn tại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết thì muỗi này vẫn có thể tiếp tục bay vào nhà, đốt người. Và như vậy, nguy cơ mắc sốt xuất huyết vẫn xảy ra.

Vì vậy, việc phun thuốc diệt muỗi để phòng tránh dịch sốt xuất huyết cần được thực hiện ở phạm vi rộng.

2. Nguyên nhân và triệu chứng bị dị ứng với thuốc diệt muỗi

Theo các chuyên gia y tế, bị dị ứng với thuốc diệt muỗi là do:

 • Da người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng thuốc muỗi.
 • Dị ứng còn do phun thuốc kém chất lượng, không che phủ đồ trước khi phun, nhà cung cấp không nhắc nhở khách hàng về vấn đề an toàn, hoặc do thiếu sót từ nhà cung cấp dịch vụ.
 • Dị ứng cũng hay gặp phải ở gia đình nếu sau khi phun thuốc muỗi đóng kín cửa.

Triệu chứng khi bị dị ứng sau khi phun thuốc diệt muỗi là:

 • Ngứa là triệu chứng đầu tiên khi bị dị ứng với thuốc phun muỗi sốt xuất huyết.
 • Người bị dị ứng thuốc muỗi sẽ có cảm giác nóng rát quanh mắt, sau mang tai hoặc những vùng da mỏng, nhạy cảm khác.
 • Cảm giác bị dị ứng khá khó chịu, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, khiến trẻ quấy khóc, khó chịu. Và nếu phun thuốc diệt muỗi vào ngày nắng nóng thì cảm giác dị ứng càng thêm khó chịu.

3. Cách xử lý khi bị dị ứng thuốc diệt muỗi

Theo như những hướng dẫn cũng như là sự tư vấn từ bên phía Bộ Y tế thì khi cơ thể có những triệu chứng của việc bị dị ứng thuốc muỗi bạn nên làm những điều sau:

 • Tuyệt đối không được gãi cũng như là xoa mạnh vào những vùng da bị mẩn ngứa.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa như xà phòng, sữa tắm hay là sữa rửa mặt… khi rửa hoặc khi tắm. Các bạn cũng tuyệt đối không nên sử dụng chanh hoặc là đá lạnh để chà hay chườm lên những vùng da bị dị ứng
 • Hãy tắm nhiều lần bằng nước mát hoặc bạn có thể dùng tay rửa mặt bằng nước mát dưới vòi nước. Khi sử dụng khăn tắm hay khăn mặt thì nên giặt kỹ trước và sau khi sử dụng.
 • Không nên sử dụng các loại thuốc bôi dị ứng. Thay vào đó các bạn có thể uống các loại nước hoa quả.
 • Nếu như các bạn tuân thủ và làm theo những điều trên thì tình trạng dị ứng thuốc muỗi có thể giảm đi và chấm dứt sau khoảng 24 giờ.
 • Đối với trẻ, nếu như không may bị dị ứng thuốc phun muỗi thì các bạn nên hướng dẫn con thực hiện những điều trên, tránh để con gãi vào những vùng da bị dị ứng. Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành, vì vậy, bạn và gia đình nên cập nhập thêm cho mình những thông tin về phòng ngừa dịch bệnh để bảo vệ gia đình.

4. Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi để phòng tránh dị ứng

Trong quá trình phun thuốc diệt muỗi, nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình sẽ không diệt được muỗi. Hơn nữa, nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, người dùng bị dị ứng thuốc phun muỗi do không rõ cách sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun thuốc diệt muỗi, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Trước khi phun thuốc diệt muỗi: Chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy kỹ càng thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước; dọn dẹp gọn gàng đồ dùng, vật nuôi.
 • Trong khi phun thuốc: Tạm rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không đi theo sau nhân viên phun thuốc. Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch nên ở ngoài từ 1 – 2 giờ rồi mới vào nhà.
 • Sau khi phun thuốc: Lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.

Nên phun hóa chất vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm và chiều tối. Phun hóa chất diệt muỗi có hiệu quả cao nhất khi chúng ta phun vào những thời điểm trên với điều kiện thời tiết không mưa, ít gió. Tuy nhiên, để phù hợp với thời gian sinh hoạt của hộ gia đình và yêu cầu cấp bách của việc phòng chống dịch, ngành y tế có thể phun hóa chất trong những khoảng thời gian dài hơn.

Ngoài việc phun hóa chất diệt muỗi thì người dân cần tích cực tham gia phòng dịch sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bằng cách: Tìm diệt loăng quăng, bọ gậy, đậy kín các dụng cụ chứa nước, loại bỏ phế liệu; Thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt như mặc quần áo dài tay, ngủ màn ngay cả ban ngày, dùng kem xua muỗi;

Khi bị sốt và có các biểu hiện của sốt xuất huyết, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on vk
VK
Share on tumblr
Tumblr