Tác động của thuốc diệt côn trùng sinh học đối với côn trùng gây hại

Đánh giá
5/5

Việc chuẩn bị và sử dụng thuốc diệt côn trùng từ thực vật đòi hỏi một số bí quyết, không có nhiều vật liệu và cơ sở hạ tầng để làm ra loại thuốc này. Đó là một thực tế thông thường trong nhiều hệ thống nông nghiệp truyền thống. Một số thực vật được sử dụng phổ biến là:

Ø Cây Neem: Neem có nguồn gốc từ cây bồ đề (Azadiracta indica) ở vùng nhiệt đới khô cằn, chứa các hợp chất diệt côn trùng. Thành phần hoạt chất chính là azadiractin, loại thuốc này sẽ kích thích và giết chết nhiều loài sâu bướm, bọ trĩ và bệnh bạch biến. Cả hạt và lá đều có thể được sử dụng để chuẩn bị dung dịch neem. Hạt giống Neem có chứa một lượng dầu neem cao hơn, nhưng lá có sẵn trong năm. Một giải pháp neem mất hiệu quả của nó trong vòng 8 giờ sau khi chuẩn bị, và khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tốt nhất là dùng neem vào buổi tối, ngay sau khi chuẩn bị, trong điều kiện ẩm ướt hoặc khi cây cối và côn trùng ẩm ướt. Có công thức chế biến cây neem khác nhau để làm thành thuốc.

cay neem diet con trung

Khuyến cáo cho người nông dân về việc chuẩn bị thuốc trừ sâu neem: Ở Ghana, Châu Phi, chiết xuất nhân hạt nhân neem đã được thử nghiệm trên bắp cải trong các cuộc tập huấn của nông dân và có tác động đẩy lùi rất tốt trên sâu bướm bạch đàn (Plutella xylostella). Đây là công thức của họ: 30 g hạt nhân neem (đó là hạt giống của hạt giống đã được loại bỏ) và trộn nó trong 1 lít nước. Để lại đó qua đêm. Sáng hôm sau, lọc dung dịch qua một miếng vải mịn và sử dụng ngay để phun. Không nên pha loãng nữa.

Hạt của quả neem cũng có tiềm năng đáng kể làm phân bón và đồng thời nó sẽ cản trở các cuộc tấn công tuyến trùng của rễ cây trồng (ví dụ cà chua). Cho hạt neem vào hố trồng (200g / m2) và trộn với chất nền. Hạt neem sẽ đẩy lùi và thậm chí giết hại loài giun tròn và sâu bọ khác. Các chất diệt côn trùng (azadirachtin) sẽ được chuyển sang các bộ phận trên mặt đất của cây và giúp loại bỏ sâu bệnh ở đó.

Chuẩn bị dung dịch Neem

thuoc diet con trung 1

Ø Cây Pyrethrum: Pyrethrum là một loài cúc Chrysanthemum họ hoa cúc. Ở vùng nhiệt đới, cây tháp được trồng ở vùng núi vì nó cần đến nhiệt độ mát mẻ để phát triển hoa. Pyrethrins là hóa chất chiết xuất từ ​​hoa khô pyrethrum. Đầu hoa được xử lý thành bột để tạo ra một bụi. Bụi này có thể được sử dụng trực tiếp hoặc truyền vào nước để phun. Pyrethrins gây tê liệt ngay cho hầu hết côn trùng. Liều thấp không giết nhưng có hiệu ứng “knock down”. Liều mạnh hơn liều chết. Pyrethrins phá vỡ rất nhanh trong ánh sáng mặt trời nên chúng nên được lưu trữ trong bóng tối. Cả hai điều kiện kiềm cao và axit cao làm tăng tốc độ xuống cấp vì vậy pyrethrins không nên được trộn với vôi hoặc các giải pháp xà phòng. Các công thức dạng lỏng ổn định trong quá trình bảo quản, nhưng bột có thể mất tới 20% hiệu quả của chúng trong một năm.

Khuyến cáo cho nông dân về việc chuẩn bị thuốc trừ sâu pyrethrum bột pyrethrum được làm từ hoa khô. Sử dụng nguyên chất hoặc trộn với một tàu sân bay như talc, vôi hoặc đất diatomaceous và rắc trên cây bị nhiễm bệnh. Để chiết xuất pyrethrum lỏng (trộn 20g bột pyrethrum với nước 10 l), thêm xà phòng để làm cho chất có hiệu quả hơn. Lọc và áp dụng ngay khi phun. Để có hiệu quả tốt nhất, nên áp dụng vào buổi tối. Pyrethrum cũng có thể được chiết xuất bằng cồn.

Ø Cây Chillipepper: Cây Ớt và ớt cà chua có tác dụng chống thấm và làm thuốc trừ sâu.

Khuyến cáo cho nông dân về việc chuẩn bị thuốc trừ sâu ớt: Để chiết xuất ớt xay 200 gram chilli vào một miếng nhỏ, đun sôi trong nước 4 lít, thêm 4 lít nước và vài giọt xà bông lỏng. Hỗn hợp này có thể được phun lên rệp, kiến, sâu bướm nhỏ và ốc sên.

Ø Tỏi: Tỏi có thuốc chống tràn (côn trùng ăn mòn), thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ và chất chống thấm. Tỏi được báo cáo có hiệu quả chống lại một loạt các loại côn trùng ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống của chúng (trứng, ấu trùng, người trưởng thành). Điều này bao gồm kiến, rệp sáp, armyworms, sâu bướm diamondback, sâu bướm, sâu và mối. Tỏi không chọn lọc, có hiệu ứng phổ rộng và cũng có thể diệt côn trùng có lợi. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng.

vong doi cua muoi

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on vk
VK
Share on tumblr
Tumblr