Mối gỗ là mối có bề ngoài giống như kiến, hay còn gọi là kiến trắng.  Người ta gọi tên của chúng như thế có lẽ là do kích thước tương tự như kiến và thói quen hoạt động. Mối là loài côn trùng ăn gỗ và phục vụ một chức năng quan trọng trong tự nhiên bằng cách chuyển đổi cây chết thành chất hữu cơ. Thật không may, gỗ trong các tòa nhà chỉ là thức ăn ngon miệng của  mối nhưng lại gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà và công trình xây dựng.

Mối sống có tổ chức và trật tự xã hội với một đàn có đến hàng  trăm đến vài triệu con. Chúng là một ví dụ điển hình của sự phân cấp , hệ thống tự tổ chức sử dụng trí thông minh bầy đàn và sử dụng quy định khai thác nguồn thức ăn và xây dựng tổ rất quy củ . Một tổ mối điển hình có chứa mối thợ, mối lính, và mối chúa chuyên sinh sản.

Thức ăn của mối là những sản phẩm chứa chất cellulose mà chất này là thành phấn chính ở trong gỗ cây. Mối là động vật nguyên sinh (vi sinh vật ) nên trong ruột của chúng cung cấp các enzym có thể tiêu hóa chất cellulose . Mặc dù mối là côn trùng thân mềm, nhưng chúng có hàm răng rất cứng nên có thể nghiền nát gỗ một cách dễ dàng.

Mối thường xâm nhập vào những nơi có gỗ, như nhà ở, đền chùa,  tấm gỗ , sàn gỗ, khung cửa, các sản phẩm giấy và vải làm bằng sợi thực vật. Chúng phá vỡ cấu trúc của gỗ nên gây thiệt hại nghiêm trọng.

Mối giao tiếp chủ yếu bằng cách tiết hóa chất gọi là kích thích tố. Mỗi thuộc địa mối đều có mùi đặc trưng riêng của mình . Nếu có kẻ lạ xâm nhập tổ mối thì ngay lập tức có một pheromone báo động được tiết ra  và mối lính sẽ tấn công kẻ lạ. Nếu một mối thợ tìm thấy một nguồn thức ăn mới, nó đặt một dấu vết hóa học cho những người khác tìm thấy. Tỷ lệ mối trong mỗi giai cấp trong các thuộc địa cũng được quy định về mặt hóa học. Nhộng hoặc chưa trưởng thành có thể phát triển thành công nhân, binh sĩ hay mối chúa sinh sản phụ thuộc vào nhu cầu của từng thuộc địa. Âm thanh là một phương tiện truyền thông . Binh sĩ và công nhân có thể đập đầu chúng vào đường hầm tạo ra rung động cảm nhận của những người khác trong thuộc địa và để huy động các con mối khác bảo vệ thuộc địa của mình.

CÔNG TY DIỆT MỐI VIỆT NAM PEST CONTROL

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on vk
VK
Share on tumblr
Tumblr